Tưởng giới – Có phải cuốn sách dành cho gen Z?

0Shares

Trong cuộc sống hiện đại này, nhiều bạn trẻ quá quen với cái khái niệm như: công nghệ 4.0. AI, Internet, Mạng xã hội và những lùi deadline. Đó là một phần của xã hội thực tế mà thế hệ gen Z phải tiếp nhận. Thế nên Tưởng Giới là gì, đó là thế giới như thế nào, có những điều gì đang chờ đón giới trẻ còn xa lạ?

Một nhà quản lý sản phẩm ngành kỹ thuật – Nhất Quang viết về Tưởng Giới để minh chứng cho một thế giới quan muôn màu của mỗi người. Trong cuốn sách mới ra mắt gần đâu của anh như một thông điệp thú vị gửi đến các bạn trẻ:

“Hãy mở rộng tầm mắt của mình để chào đón những điều mới lạ mà cuộc sống trao tặng. …

Hãy để cuộc đời là một câu chuyện giả tường do chính bạn viết ra.”

Tưởng Giới là gì?

Tiểu thuyết Tưởng Giới - Đứa con trở về
Tiểu thuyết Tưởng Giới – Đứa con trở về

“Tưởng Giới” là tựa của cuốn sách do Nhất Quang kể về một cuộc phiêu lưu đến với xứ sở tâm linh kỳ bí và huyền diệu của cô bạn nhỏ Linh. Nhân vật chính như được hóa thân vào nhân vật trong cổ tích mà cô được bà kể trong suốt tuổi thơ của mình. Từ những câu chuyện của bà nội, cô đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu thế giới mà ta biết có thực sự là duy nhất?”

Với thể loại fantasy, nhân vật cùng bạn đọc đi từ thú vị này đến thú vị khác. Hành trình khám phá thế giới huyền bí có nhiều người bạn mới. Những con người đó, những câu chuyện xảy ra dạy cho chúng ta hiểu thêm về cuộc sống hiện tại. Đây có thể là những điều còn mơ hồ với thế hệ gen Z quá quen với smartphone, laptop, tablet,… một đống thứ ảo ma của nhịp sống 4.0.

Khi giới trẻ tìm về Tưởng Giới là tìm đến “một trong những cõi tạm đặc biệt nhất của các linh hồn. Những gì được tưởng tượng ra bởi tiềm thức những người Dương Gian sẽ được xuất hiện ở Tưởng Giới. Đây là một nơi linh thiêng, lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa, hay tất cả những gì quý giá nhất được một cộng đồng tin tưởng và tôn thờ. Tuy nhiên ở một nguyên tắc bất di bất dịch đó chính là Tưởng Giới chỉ có thể được tạo ra từ trí tưởng tượng của những người đang sống ở Dương Gian.”

Gen Z học được gì từ cuốn sách?

Những thông điệp từ cuốn tiểu thuyết của tác giả Nhất Quang
Những thông điệp từ cuốn tiểu thuyết của tác giả Nhất Quang

Cuốn sách “Tưởng giới” đi từ thực tế về cuộc đời của cô bạn nhỏ tên Linh đến những điều huyền ảo trong một thế giới mới. Cô nhỏ dành nhiều tình yêu cho những câu chuyện cổ tích của bà. Những câu chuyện đó đã truyền cảm hứng cho cô tưởng tượng ra những điều thú vị về cuộc sống. Từ đó cô tìm ra thiên mệnh của cuộc đời.

Hồi tưởng về những câu chuyện cổ tích thời ấu thơ

Những bạn gen Z có còn thân thuộc với những câu chuyện cổ tích từ lời kể của các bà, các mẹ chứ? Những câu chuyện gợi tưởng về một thế giới vừa thực vừa ảo. Những câu chuyện dựa trên chất liệu cuộc sống những đặt trong bối cảnh mới, tưởng tượng mới. Điều đó thể hiện một cuộc sống mơ ước của con người. 

“Tưởng Giới” của Quang Nhất đưa ta về những câu chuyện cổ tích thời Mỵ Châu – Trọng Thủy, Sơn Tinh – Thủy Tinh,… Nhưng sau đó, với mong muốn và sự tò mò của nhân vật Linh, một phiên bản “Tây du ký” Việt đã ra đời. Nhà du ký Linh đã khám phá ra một thế giờ mà cô luôn tưởng tượng về. Thế giới đó giải thích tất cả những thắc mắc của cô với bà nội – người bạn tuổi thơ và kể cô nghe biết bao điều huyền diệu này.

Những yếu tố huyền diệu trong thế giới tâm linh

Thế giới huyền diệu trong “Tưởng Giới” là những yếu tố xây dựng nên hành trình khám phá thế giới mới. Thế giới đó có Long Vương, Thần Kim Quy, Tiểu Quy và Sử Tướng. Trong đó, nhân vật Sử Tướng không ai khác chính là Linh.

Trong thế giới thức, cô là con của bố mẹ, cô học trò nhỏ trầm lặng mà chính trực. Cô có những quan điểm riêng về cuộc sống, về thế giới quan. Cô có những nghi vấn và tưởng tượng mới lạ về sự việc trong các truyền thuyết. Nhưng khi bước vào Tưởng Giới do chính mình tạo ra, Linh đã mang sứ mệnh của Sử Tướng. Sử Tướng cũng bắt đầu hành trình hoàn thành nhiệm vụ do vị Thần giao phó. Đó cũng chính là thiên mệnh của cuộc đời Linh. 

Khám phá thiên mệnh của cuộc đời

“Một Sử Tướng phải biết hy sinh, đặt cái chung lên trên quyền lợi của cá nhân mình để làm những điều đúng đắn.”

Những người, sự việc, câu chuyện xảy ra trên hành trình đến với Tưởng Giới, Linh – Sử Tưởng đã có những quyết định. Những điều này giống như cách Mỵ Châu trước kia đã đưa ra quyết định của mình. 

“Linh à, kiếp trước con chính là Mỵ Châu và Thiên mệnh của con chnhs là phải phá huye được cây Tháp Nỏ khổng lồ mà cha con muốn tạo ra.”

Tháp Nỏ thực tế chỉ là một hình ẩn ẩn dụ, không có thực trong câu chuyện của bà. Nhưng đây là là vũ khí lợi hại xoay chuyện câu chuyện lịch sử. Nhân vật lịch sử Mỵ Châu đã vì nó mà tạo ra những truyền thuyết để đời, những hi sinh của nàng theo Linh là không đáng. Tác giả Nhất Quang ngay đầu câu chuyện đã để nhân vật Linh biện minh cho chính mình. Dù bị phủ nhận, nhưng việc được thể hiện ý kiến và quyền lời cho thấy các bạn trẻ có thể tự do nói lên tiếng nói riêng.

“Tưởng Giới” tuy là một tiểu thuyết fantasy Việt nhưng chính là lời nhắc nhờ cho độc giả về thế giới quan. Cuộc sống luôn trao tặng những điều thú vị, việc của chúng ta là mở rộng tầm mắt để đón nhân những giá trị mới lạ đó.

Xem thêm những bài viết hay tại thegioituyetdep.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận